ขั้นตอนเช็คแบล็คลิส บริการทางออกคนติดแบล็คลิสผ่านออนไลน์ปี 2023

ติดแบล็คลิสกี่ปีหมด เช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์ทำอย่างไร? 2023 (2566)

เชื่อว่าคงกลายเป็นคำถามคาใจของคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังประสบปัญหาติดแบล็คลิสขึ้นมาดื้อ ๆ จนเกิดความอยากรู้ว่าสุดท้ายแล้วติดแบล็คลิสกี่ปีหมด เราสามารถเช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์ทำอย่างไร เสียค่าบริการไหม? เรื่องนี้จะเป็นอดีตของคุณแล้ว เพราะเรามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้ศึกษา พร้อมแล้วตามมาเลย

ก่อนรู้เช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์ “ติดแบล็คลิส” คืออะไร? 2566 (2023)

ก่อนที่เราจะไปศึกษาเกี่ยวกับการเช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์ ขออธิบายให้อีกหลายคนเข้าใจเล็กน้อยว่า ติดแบล็คลิสก็คือ การที่คุณไม่ได้ทำการผ่อนจ่ายหนี้กับธนาคาร หรือสถาบันการเงินมาเป็นระยะเวลามากกว่า 90 วัน ซึ่งเครดิตบูโร หรือแบล็คลิสคือบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ที่คอบเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการทุกคนที่ต้องผ่อนจ่ายสินเชื่อทุกประเภท โดยจะเก็บเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลบ่งชี้ หรือข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลสินเชื่อ

ก่อนรู้เช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์ “แบล็คลิสติดกี่ปีถึงจะหมด” 2566 (2023)

เมื่อคุณติดแบล็คลิสแล้วถามว่ากี่ปีหมดนั้น ปกติแล้วจะตอบกันที่ 3 ปี เพราะธนาคารหรือสถาบันการเงินจะส่งข้อมูลผู้ติดค้างหนี้มาที่เครดิตบูโรทุกเดือน ไม่ว่าคุณจะค้างแบบตามงวดปกติ หรือค้างผ่อนจ่าย โดยจะบันทึกข้อมูลซ้อนทบกันไปเรื่อยจนครบ 36 แถว หรือ 36 เดือน แทนที่ข้อมูลเก่าไปเรื่อย ส่วนใครที่ค้างแล้วรอ 3 ปีอย่าคิดว่าข้อมูลจะหายหมด เพราะหากค้างจ่ายหนี้เกิน 90 วันแล้ว จะต้องมีประวัติเสียต่อไปอีกไม่เกิน 5 ปี ต่อจากนี้ถึงเวลารู้เช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์กันแล้ว

เช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์ต้องทำอย่างไร เสียค่าบริการไหม?

ใครที่ต้องการเช็คแบล็คลิสออนไลน์นั้นแน่นอนว่าสามารถทำได้ คือการตรวจสอบด้วยวิธีการใช้แอพพลิเคชั่น Mobile Banking ของธนาคารกรุงไทย Krungthai NEXT, MyMo จากออมสิน, TMB Touch และ KMA จากกรุงศรีฯ โดยการใช้งานผ่านออนไลน์นี้จะคล้ายกัน คือไปที่เมนูอื่น ๆ หรือเมนูทั้งหมด แล้วเลือกเช็คแบล็คลิสผ่านออนไลน์ กดยอมรับเงื่อนไข แล้วยืนยัน (ทำตามหน้าจอ) ซึ่งจะมีค่าบริการเท่า ๆ กันคือ 150 บาท ทั้งนี้ คุณสามารถเช็คแบล็คลิสฟรีได้ที่ไปรษณีย์ไทยที่ร่วมรายการจำนวน 291 สาขาทั่วประเทศ

จะเห็นได้ว่าเช็คแบล็คลิสออนไลน์สามารถทำได้ง่าย ๆ สะดวกสบาย ทุกที่ทุกเวลา แต่ก็เสียค่าบริการครั้งละ 150 บาทด้วย อย่างไรก็ตาม หากคุณติดแบล็คลิสแล้วต้องการเงินมาใช้จ่ายฉุกเฉินแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ทางออกคนติดแบล็คลิสยังมีอยู่ นั่นคือเลือกใช้บริการหนี้นอกระบบไม่โอน ไม่ดาวน์ นัดทำสัญญา หรือแอพบริการกู้เงินออนไลน์ที่บางแหล่งก็ไม่ได้ตรวจสอบเครดิตบูโร ก็จะทำให้คุณมีเงินก้อนมาใช้จ่ายยามยากลำบากในช่วงที่ติดแบล็คลิส 3 – 5 ปีได้สบาย ๆ